Có nên làm cách âm chống ồn ô tô? Các lưu ý cần biết

Cách âm chống ồn ô tô là gì?

Dán cách âm chống ồn là dán vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng lên những khu vực, vị trí dễ bị nhiễm âm trên thân vỏ xe như: trần xe, cánh cửa xe/ốp cửa, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo… Tuỳ vào đặc điểm từng vị trí sẽ sử dụng một hoặc kết hợp nhiều lớp vật liệu cách âm – tiêu âm phù hợp.

Cách âm chống ồn ô tô giúp không gian trong xe yên tĩnh nghe nhạc sẽ hay hơn.

Vật liệu cách âm ô tô là loại vật liệu có khả năng làm giảm sự truyền thanh từ bên ngoài vào không gian bên trong ô tô. Vật liệu cách âm sẽ giúp giảm cường độ âm thanh từ ngoài vào trong xe cũng như từ trong xe ra ngoài.

Vật liệu tiêu âm ô tô là loại vật liệu có khả năng giảm thiểu tiếng vọng, giảm thời gian dội âm trong xe. Cụ thể hơn vật liệu tiêu âm sẽ khử đi các tiếng ù ù, tiếng vọng âm trong cabin, giúp âm thanh truyền đi trong trẻo và trung thực hơn.

Các loại vật liệu cách âm ô tô

Có nhiều dạng vật liệu cách âm – tiêu âm như: bông sợi khoáng, cao su lưu hoá, nhựa tổng hợp, mút xốp (mút hột gà), nhôm… Mỗi dạng mang những ưu nhược điểm và hiệu quả khác nhau.

Tuy nhiên hiện nay khi làm cách âm ô tô, người ta không sử dụng những vật liệu riêng lẻ ở trên mà dùng các loại tấm cách âm chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho xe ô tô. Loại tấm cách âm ô tô này được nhà sản xuất nghiên cứu, kết hợp ép chặt nhiều lớp vật liệu cách âm với nhau tạo thành một tấm cách âm chuyên dụng có sẵn keo dán. Khi dùng chỉ cần mở keo, dán vào thân vỏ xe, rất đơn giản và tiện lợi.

Ngoài loại cách âm thể rắn, thị trường còn có một số sản phẩm cách âm ô tô ở dạng dung dịch với thành phần chủ yếu từ nhựa tổng hợp. Khi dùng thì xịt trực tiếp lên tôn xe.

Một số loại tấm cách âm chống ồn ô tô được đánh giá cao về chất lượng và tính hiệu quả có thể kể đến:

Tấm cách âm chống ồn SIP

Thương hiệu: Silent Pro

Xuất xứ: Nga

Cấu tạo 3 lớp: Lớp thứ nhất là cao su gốc Butyl hạn chế sự rung động giảm tiếng vang tiếng ồn. Lớp thứ hai là nhôm cản âm cản nhiệt. Lớp thứ ba là keo BASF của Đức với độ kết dính cao.

Ưu điểm:

  • Cách âm, cản âm – chống ồn nhiều vị trí trên xe
  • Tiêu âm, giảm tiếng ù
  • Chống cháy, chịu được nhiệt độ cao 120-145 độ C
  • Không mùi, không chảy nhựa
  • Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công
Tấm cách âm chống ồn SIP – LB Nga

Tấm cách âm chống ồn Gribz

Thương hiệu: Silent Coat

Xuất xứ: Ukraine

Cấu tạo 3 lớp: Lớp thứ nhất là cao su gốc Butyl có keo kết dính BASF (Đức), lớp thứ hai là nhôm cản âm, lớp thứ ba là cao su xốp tiêu âm – chống ồn.

Ưu điểm:

  • Cản tạp âm, giảm ồn – cách âm
  • Cách nhiệt
  • Không mùi
  • Có thể dán ở nhiều vị trí trên xe, dễ thi công
Tấm cách âm chống ồn Gribz

One thought on “Có nên làm cách âm chống ồn ô tô? Các lưu ý cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *