Cách tăng phản hồi âm trầm trong hệ thống âm thanh ô tô của bạn

Đánh giá 5* nhận quà tặng

Bạn đã bao giờ bật nhạc trong ô tô để thực sự cảm nhận âm nhạc, nhưng nó lại khiến bạn muốn nghe thêm một chút nữa? Mặc dù có thể có nhiều lý do dẫn đến điều này, nhưng vấn đề có thể là phản hồi âm trầm không phải là thứ cần thiết để khiến ghế của bạn rung lên. Sự thật là hầu hết các hệ thống âm thanh trên ô tô đều không đáp ứng được nhiệm vụ, nhưng vẫn có nhiều cách để làm cho nó tốt hơn.

Cách tăng phản hồi âm trầm trong hệ thống âm thanh của ô tô: Để tăng lượng âm trầm trong hệ thống âm thanh của ô tô, hãy lắp đặt loa siêu trầm, mua hệ thống âm thanh mới hoặc thay đổi cài đặt bộ chỉnh âm của hệ thống âm thanh của ô tô. Thay đổi cài đặt bộ chỉnh âm là cách rẻ nhất và dễ dàng nhất để tăng lượng âm trầm trong hệ thống âm thanh của ô tô.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những kiến ​​thức cơ bản về phản hồi âm trầm và cách bạn có thể tăng cường âm trầm trong hệ thống âm thanh trên ô tô của mình.

Âm thanh & Tần số

Khi nói về hệ thống âm thanh trên ô tô, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những từ như “tần số”. Đối với những người không phải là chuyên gia âm thanh, đây là một bản tóm tắt ngắn gọn.

Tần số là cách mà âm thanh được phân loại. Nó được đo bằng Hertz (Hz). Phạm vi âm thanh cho thính giác của con người là từ 20 Hz đến 20.000 Hz. Các tần số này thường được phân loại thành ba cấp độ: âm bổng, âm trung và âm trầm.

Nói một cách đại khái, một tần số được phân loại là “âm bổng” nếu nó ở trên 5.000 Hz. Tần số trung bình nằm trong khoảng từ 250 Hz đến 5.000 Hz. Tần số âm trầm dưới 250 Hz. Những phạm vi này chắc chắn có thể tranh cãi, nhưng chúng sẽ phù hợp với cuộc thảo luận của chúng ta.

Con người không nghe thấy tất cả các tần số như nhau. Chúng tôi thực sự không phản ứng với các tần số âm trầm cấp thấp. Chúng ta có xu hướng cảm nhận những tần số này nhiều hơn là chúng ta nghe thấy chúng. Để nghe được âm trầm của phản hồi âm trầm (âm trầm phụ thường được coi là dưới 80 Hz), chúng ta cần nhiều năng lượng hơn ở âm trầm.

Hơn nữa, tần số thấp yêu cầu chuyển động chậm hơn nhưng lớn hơn từ loa của họ. Đây là lý do tại sao loa siêu trầm lớn hơn các loa khác. Các bộ khuếch đại điều khiển các loa siêu trầm lớn hơn này để tạo ra các tần số cấp thấp cần nhiều năng lượng hơn để tạo ra các mức âm thanh phù hợp.

Vì vậy, khi lưu ý đến sức mạnh, chúng ta có thể hiểu hầu hết các bản dựng của nhà máy/hàng tồn kho có thể có âm trầm mờ nhạt như thế nào. Một hệ thống âm thanh của nhà máy sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp và sẽ dễ dàng sử dụng ắc quy ô tô. Các hệ thống nặng về âm trầm với nhiều loa siêu trầm và bộ khuếch đại loa siêu trầm sẽ cần nhiều năng lượng hơn và máy phát điện có khả năng mạnh hơn hoặc pin lớn hơn hoặc nhiều pin.

Kiểm tra & Điều chỉnh Cài đặt Bộ chỉnh âm

Tất cả các hệ thống âm thanh trên ô tô đều có bộ cân bằng (EQ), được sử dụng để cân bằng các mức tần số trong âm thanh phát ra từ loa. Bộ chỉnh âm cũng cho phép bạn điều chỉnh các mức tần số khác nhau thành mức cân bằng mà bạn thích. Đôi khi, vấn đề với hệ thống âm thanh trên ô tô của bạn chỉ đơn giản là ai đó đã vô tình thay đổi cài đặt bộ chỉnh âm.

Các EQ âm thanh nổi trên xe hơi tiêu chuẩn sẽ có điều khiển âm trầm, âm trung và âm bổng, mặc dù bộ cân bằng có thể chính xác hơn thế nhiều. Bất kể, EQ sẽ cho phép chúng tôi tăng (tăng âm lượng) hoặc cắt (giảm âm lượng) là các dải tần số được xác định.

Thông thường, cài đặt mặc định của bộ cân bằng sẽ có từng dải tần số được cân bằng, trong đó không có dải tần nào được tăng hoặc giảm.

Chúng ta có thể tăng phản hồi âm trầm của ô tô bằng cách tăng âm trầm trong bộ chỉnh âm của dàn âm thanh nổi trên ô tô.

Đối với những người muốn điều chỉnh nhỏ nhất hoặc không đủ khả năng mua một hệ thống âm thanh hoàn toàn mới, bộ chỉnh âm là nơi đầu tiên để tăng cường phản hồi âm trầm. Đó có thể là trường hợp tần số âm trầm bị cắt và việc tăng cường nó sẽ mang lại cho bạn tất cả phản hồi âm trầm mà bạn cần!

Đầu tư vào một loa siêu trầm

Bạn chỉ có thể làm được rất nhiều việc với bộ chỉnh âm trên hệ thống âm thanh của ô tô và đó là lúc cần đến loa siêu trầm. Loa siêu trầm rất hữu ích nếu bạn đang cố gắng cải thiện phản hồi âm trầm trong hệ thống âm thanh của mình vì chúng được thiết kế để tạo ra tần số âm thanh thấp hơn và âm trầm là mức tần số âm thanh thấp nhất mà con người nghe được.

Loa siêu trầm thường được cấp tần số dưới 80 Hz, mặc dù cũng có thể đặt các điểm phân tần cao hơn.

Có hai loại loa siêu trầm: thụ động và được hỗ trợ. Loa siêu trầm thụ động được cấp nguồn bên ngoài bằng bộ khuếch đại. Loa siêu trầm công suất chứa cả loa siêu trầm và bộ khuếch đại trong cùng một thùng loa. Dù bằng cách nào, các bộ khuếch đại này sẽ cần thêm nguồn điện từ ắc quy ô tô.

Trong các loại loa siêu trầm này, có nhiều thiết kế loa siêu trầm khác nhau.

  • Loa siêu trầm có cổng: Những loa siêu trầm này có cổng cho phép không khí thoát ra ngoài. Chúng thường có dạng ống, giúp cải thiện chất lượng âm thanh một cách rõ rệt.
  • Tủ kín: Những loa siêu trầm này là loa tiêu chuẩn được đặt trong hộp. Hộp không có lỗ hoặc ống để đế thoát ra ngoài, điều này dẫn đến việc loa siêu trầm phải kiểm soát âm thanh nhiều hơn.
  • Gầm ghế phụu: Thuật ngữ này đề cập đến vị trí của loa bên trong bên trong thùng loa. Hầu hết đều có loa được đặt ở phía trước, vì vậy chúng được phát ra từ phía trước.
  • Down-firing: Thuật ngữ này đề cập đến vị trí của loa trong bên trong thùng loa. Chúng được đặt trên chân để âm thanh vẫn có thể phát ra từ loa.
  • Loa siêu trầm thông dải: Đúng như tên gọi của chúng, loa siêu trầm thông dải được sử dụng trong các môi trường chuyên nghiệp, cho các buổi hòa nhạc và các sự kiện tương tự. Thiết kế này bao gồm hai buồng riêng biệt cho phép bạn chỉ định mức âm trầm và trao quyền tự chủ nhiều hơn cho người dùng.
  • Loa siêu trầm có loa: Theo xu hướng giống như âm thanh của chúng, loa siêu trầm có loa có các ngăn hình sừng, có góc cạnh giúp tập trung âm thanh vào việc mở rộng theo một hướng cụ thể, thay vì phát ra âm thanh theo nhiều hướng.

Kích thước của loa siêu trầm có thể khác nhau tùy thuộc vào thùng loa và nhu cầu của bạn. Mặc dù chúng có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng các kích thước điển hình nhất là 8 inch, 10 inch, 12 inch hoặc 15 inch.

Sau khi chọn và lắp đặt một loa siêu trầm, bạn có thể phải điều chỉnh nó để giúp nó ghép nối tốt hơn với hệ thống âm thanh hiện có trong ô tô của bạn. Mặc dù quá trình này có thể kéo dài và hơi tẻ nhạt, nhưng nó sẽ đáng giá vào lần tới khi bạn thực sự muốn cảm nhận âm nhạc.

Nơi lắp đặt loa siêu trầm trong ô tô của bạn

Lắp đặt một loa siêu trầm vào ô tô của bạn là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn cải thiện phản hồi âm trầm, miễn là bạn chấp nhận hy sinh không gian. Kích thước lớn của một loa siêu trầm điển hình đòi hỏi nó phải chiếm không gian trong cốp xe hoặc sàn nhà. Đối với một số người, việc thiếu không gian có thể không đáng, nhưng đó có thể không phải là một lựa chọn khó khăn đối với những người khác.

Theo truyền thống, loa siêu trầm được đặt trong cốp xe hoặc trên sàn xe của bạn. Nếu bạn có một loa siêu trầm bắn phía trước, bạn sẽ muốn nó được đặt ở vị trí thẳng đứng để không bóp nghẹt âm thanh. Một cách khác để tránh làm nghẹt âm thanh là đảm bảo rằng loa siêu trầm không bị ép vào bất kỳ vật cản nào.

Nếu bạn muốn loa siêu trầm của mình trong cốp xe, có một số cách để thực hiện quy trình lắp đặt, tùy thuộc vào vị trí chính xác mà bạn muốn đặt chúng. Một số người đam mê âm trầm thích loa siêu trầm ở các góc của thùng xe; một thuật ngữ được gọi là “tải góc.” Một cách khác để cài đặt chúng là đặt chúng ngay phía sau hàng ghế sau.

Những người không muốn hy sinh không gian chở hàng của họ cho phản hồi âm trầm có thể thích ý tưởng lắp đặt loa siêu trầm của họ trên sàn xe. Mặc dù điều này giúp tiết kiệm không gian, nhưng quá trình này có xu hướng tốn kém hơn nhiều do tất cả hệ thống dây điện được luồn qua sàn ô tô để cho phép nó hoạt động bình thường.

Nói chung, quá trình lắp đặt một loa siêu trầm vào xe của bạn là một quá trình tẻ nhạt và tốn kém. Đối với hầu hết các nhà cung cấp, chi phí để lắp đặt loa siêu trầm sẽ vào khoảng 100 đô la nhưng có thể lên tới 300 đô la trở lên đối với các dự án phức tạp hơn (tại vị trí hoặc chỉ lắp đặt chung).

Đối với thiết lập cao cấp nhất, các trình cài đặt tính phí lên tới 1.000 đô la, vì vậy thật dễ hiểu tại sao một số người chọn tự làm điều đó, nhưng một sợi dây sai có thể khiến loa siêu trầm không hoạt động. Mặc dù việc tự lắp đặt có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng bạn nên nhờ đến một chuyên gia để đảm bảo rằng nó được lắp đặt ngay lần đầu tiên và bạn không làm hỏng bất kỳ thứ gì khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *