Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về hệ thống âm thanh ô tô

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về hệ thống âm thanh ô tô

Nếu bạn chưa quen với thế giới của hệ thống âm thanh ô tô, thì có một sự thật quan trọng mà bạn nên biết. Nó không liên quan gì đến việc vắt kiệt từng chút cuối cùng ra khỏi tụ điện âm thanh trên ô tô hoặc thêm một cục pin bổ sung. Nó thậm chí không phải là một mẹo hấp dẫn về nơi để có được mức giá thấp nhất cho thiết bị âm thanh.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là dàn âm thanh nổi trên ô tô của bạn có thể không nghe hay như bạn nghĩ, và đó không phải là một lời phán xét. Hệ thống âm thanh là một trong những nơi mà các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hầu như bỏ qua vì lợi nhuận cao hơn. Hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra những gì họ đang thiếu.

Đánh giá hệ thống âm thanh ô tô của bạn

Nếu một dàn âm thanh nổi trên xe hơi phù hợp với đủ người, thì đó là tất cả những gì các OEM đang tìm kiếm. Ngay cả các hệ thống âm thanh cao cấp do nhà máy lắp đặt thường không đạt đến mức tối ưu. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu âm thanh nhà máy của bạn cần một chút chăm sóc yêu thương dịu dàng? Đây là một bài kiểm tra mà bất cứ ai cũng có thể làm:

 1. Ngồi trong xe của bạn và đóng cửa ra vào và cửa sổ.

 2. Phát bản nhạc yêu thích của bạn và tăng âm lượng. Đừng ngại tăng cao hơn mức bình thường, nhưng đừng cao đến mức thủng màng nhĩ.

 3. Nghe nhạc.

Bạn đang lắng nghe một số thứ và bạn không cần phải là một người đam mê âm thanh chuyên nghiệp để tiếp thu chúng.

 • Nếu bạn cần tăng âm bổng do không rõ ràng, đó là điều mà bản nâng cấp có thể khắc phục.
 • Nếu bạn chỉ tăng âm trầm để âm trầm trở nên trống rỗng hoặc trống rỗng, thì đó cũng là điều mà một bản nâng cấp có thể khắc phục.
 • Nếu âm nhạc bị méo khi vặn âm lượng rất cao, thì đó là một vấn đề khác mà bạn có thể xử lý bằng một chút mày mò.

Vì vậy, bạn bắt đầu từ đâu? Có nhiều cách khác nhau để nâng cấp hệ thống âm thanh của nhà máy. Trả lời một số câu hỏi có thể giúp bạn đi đúng hướng:

 • Ngân sách của bạn quan trọng như thế nào? Bạn có nhiều tiền để chi cho việc nâng cấp không?
 • Bạn có muốn cải thiện âm thanh trong khi vẫn giữ âm thanh nổi của nhà sản xuất không?
 • Bạn có muốn bỏ dàn âm thanh nổi của nhà máy và bắt đầu làm mới không?
 • Bass quan trọng như thế nào?
 • Bạn có thích nghe nhạc to không?

Bạn có thể ngạc nhiên về hành động đơn giản là cân nhắc năm câu hỏi đó sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống âm thanh xe hơi tuyệt vời như thế nào.

Nâng cấp dàn âm thanh nổi trên ô tô hợp túi tiền

Điều tuyệt vời khi nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô là không có cách nào đúng hay sai, và điều tốt nhất khi nâng cấp hệ thống âm thanh của nhà máy là hầu hết mọi thành phần bạn thay thế đều thể hiện ít nhất một sự cải thiện nhỏ.

Nếu bạn đang làm việc với ngân sách eo hẹp, bạn có thể thực hiện một số điều để cải thiện âm thanh. Bạn thậm chí có thể thay thế từng bộ phận một, nếu ngân sách của bạn cho phép, và cuối cùng, bạn sẽ có một hệ thống âm thanh ô tô hoàn toàn tùy chỉnh.

Nếu bạn đang đi theo con đường từng phần, có ý thức về ngân sách, hãy lập kế hoạch xem bạn muốn hệ thống hoàn chỉnh trông như thế nào. Nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ có được các thành phần hoạt động tốt với nhau. Một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn có ý thức về ngân sách là loa. Loa của nhà sản xuất thường bị thiếu tiếng, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự cải thiện về âm thanh bằng cách thay thế loa trước.

Một bộ loa phía trước phù hợp có thể chỉ khiến bạn trả lại 50 đô la. Loa thành phần cung cấp âm thanh thậm chí còn tốt hơn, nhưng đó là một bản nâng cấp phức tạp được kết hợp tốt hơn với dàn âm thanh nổi mới trên ô tô.

Nếu bạn quyết định mua loa mới, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ hoạt động với bộ phận đầu hiện có . Nếu bạn có kế hoạch nâng cấp thiết bị đầu trong tương lai, hãy xem xét điều đó.

Nâng cấp dàn âm thanh nổi của hãng

Mọi người đều có ý kiến ​​​​khác nhau về âm thanh xe hơi và một số người thích giao diện của dàn âm thanh nổi xuất xưởng của họ. Nếu bạn có một chiếc ô tô đời mới với hệ thống thông tin giải trí tích hợp , việc nâng cấp hệ thống âm thanh nổi có thể khó khăn. Trong cả hai trường hợp, có một số cách để cải thiện hệ thống âm thanh của nhà máy mà không cần chạm vào bộ phận đầu.

Bước đầu tiên là loại bỏ các loa xuất xưởng và thay thế chúng bằng các loa cao cấp. Loa cao cấp được làm bằng vật liệu chất lượng cao nên âm thanh hay hơn và bền hơn so với loa xuất xưởng. Điều đó một mình thường dẫn đến sự cải thiện về âm thanh của nhà máy.

Bạn có thể tham khảo các mẫu loa ô tô bãi để giảm chi phí ban đầu nhưng vẫn được thưởng thức chất lượng âm thanh hay.

Nếu bạn đã sẵn sàng đưa mọi thứ lên một tầm cao mới, hãy xem xét việc lắp đặt một bộ khuếch đại sử dụng đầu vào cấp độ loa. Hầu hết các bộ khuếch đại sử dụng đầu vào cấp độ đường truyền , nhưng bạn sẽ cần một bộ khuếch đại có đầu vào cấp độ loa nếu âm thanh nổi tại nhà máy của bạn thiếu đầu ra tiền khuếch đại.

Điều đó nghe có vẻ vô lý nhưng điều đó có nghĩa là bộ khuếch đại có thể nằm giữa bộ phận đầu xuất xưởng và loa mới của bạn và cho phép bạn bật nhạc lên mà không bị méo tiếng.

Khi bạn thêm một hoặc nhiều bộ khuếch đại, bạn cũng có tùy chọn thêm loa siêu trầm . Điều đó cung cấp âm trầm phong phú hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm bộ xử lý âm thanh kỹ thuật số để cải thiện âm thanh từ tất cả các loa của mình.

Xây dựng hệ thống âm thanh nổi

Nếu bạn không thích âm thanh nổi xuất xưởng của mình, bạn có thể muốn bắt đầu với một phương tiện rõ ràng. Điều đó thật tuyệt, nhưng số lượng các lựa chọn có thể bị tê liệt. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống từ đầu, hãy bắt đầu với loa hoặc bộ phận đầu.

Dù bằng cách nào, bạn cũng muốn có một bộ phận đầu có khả năng cấp nguồn cho loa . Bạn cũng có thể sử dụng bộ phận đầu có đầu ra tiền khuếch đại và bộ khuếch đại có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho loa .

Có nhiều lựa chọn khi bạn xây dựng hệ thống âm thanh nổi trên ô tô từ đầu, vì vậy những người chưa bao giờ thực hiện nhiệm vụ này có thể né tránh kiểu thay đổi mạnh mẽ đó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy xem xét các loại tính năng bạn muốn có trong dàn âm thanh nổi trên ô tô, giúp bạn tìm được bộ phận đầu hoàn hảo. Ngoài ra, hãy quyết định xem bạn sẽ sử dụng loa toàn dải hay loa thành phần.

Thêm nhiều âm trầm ( bass)

Nếu thứ duy nhất bạn thiếu là âm trầm, hãy thêm loa siêu trầm vào hệ thống zin theo xe của bạn theo một trong hai cách sau:

 • Thêm một bộ khuếch đại và một loa sub siêu trầm.
 • Thêm một loa siêu trầm được hỗ trợ.

Loa siêu trầm công suất đơn giản hơn nhưng việc thêm bộ khuếch đại và loa siêu trầm sẽ giúp bạn linh hoạt hơn. Dù bằng cách nào, một loa siêu trầm là cách tốt nhất để có được âm trầm mạnh mẽ đó.

Nếu bạn muốn cách dễ nhất để thêm nhiều âm trầm hơn vào hệ thống âm thanh trên ô tô của mình, thì một bộ khuếch đại được cấp nguồn có đầu vào ở mức loa là cách phù hợp. Các thiết bị này kết hợp bộ khuếch đại và loa siêu trầm thành một thiết bị, vì vậy không có bất kỳ phỏng đoán nào và chúng có thể được nối với bất kỳ thiết bị đầu nào của nhà máy hoặc hậu mãi.

Biến chiếc xe của bạn thành rạp nghe nhạc

Nếu bạn lo lắng về âm lượng, bộ khuếch đại vẫn là thành phần bạn cần thêm vào hệ thống của mình. Có thể bạn sẽ cần một bộ khuếch đại có đầu vào ở cấp độ loa nếu bạn để nguyên dàn âm thanh nổi của nhà máy, nhưng một số thiết bị đầu cao cấp của nhà máy đi kèm với đầu ra ở cấp độ đường truyền.

Thật dễ dàng để chế ngự loa khi bạn thêm một bộ khuếch đại mạnh mẽ vào hệ thống âm thanh của nhà máy. Với ý nghĩ đó, hãy nâng cấp loa nếu bạn muốn tăng âm lượng hết cỡ.

Làm đúng và đủ

Nếu bạn lo lắng về giá trị bán lại của chiếc xe hoặc nếu bạn đang cho thuê chiếc xe đó, hãy thực hiện một vài bước để đảm bảo rằng không có gì bị hư hỏng.

Điều quan trọng nhất để tìm kiếm là một dây nịt được thiết kế đặc biệt cho chiếc xe của bạn. Dây nịt này cắm vào hệ thống dây điện của nhà máy, vì vậy bạn sẽ không phải cắt bất kỳ dây nào trong hệ thống âm thanh nổi trên ô tô của mình.

Một số bộ dây điện này được thiết kế để cắm vào bộ phận đầu mới, có nghĩa là không có hệ thống dây điện nào liên quan. Đây là cách dễ nhất để cài đặt một bộ phận đầu mới và nó đảm bảo rằng bạn có thể bật lại âm thanh nổi ban đầu bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *