Tính định hướng của âm thanh xe hơi

Đánh giá 5* nhận quà tặng

Màng loa rung tạo ra âm thanh. Tính định hướng của âm thanh xe hơi như thế nào cùng loaotobai.vn tìm hiểu nhé

Như các bạn đã biết, loa tạo ra âm thanh được là nhờ sự rung động của màng củ loa. Khi màng loa rung, nó tạo ra các chu kỳ nén và giãn áp suất không khí trước và sau lưng của màng loa. Màng loa đẩy ra phía trước làm không khí phía trước bị nén lại, nhưng lại kéo giãn không khí ở sau lưng màng loa và ngược lại.

Nguyên tắc hoạt động của màng loa

 

Do đó, sự giãn và nở của không khí phía trước và phía sau màng loa tại 1 thời điểm luôn ngược nhau, trừ khi màng loa ko hoạt động hoặc đang ở trạng thái cân bằng. Hay nói cách khác, năng lượng tạo ra từ phía trước màng loa và phía sau màng loa sẽ triệt tiêu lẫn nhau nếu chúng được tiếp xúc. 1 + (-1) thì luôn bằng 0 mà.

tính định hướng của âm thanh xe hơi
Tính định hướng của âm thanh

Ban đầu, người ta làm thùng loa chỉ với lý do rất đơn giản là… làm chỗ để gắn củ loa. Khá là hài hước nhưng lại rất thực tế. Nhưng sau khi thấy tác động to lớn của nó tới âm thanh của loa, đặc biệt là việc khiến loa có cảm giác kêu to hơn nhiều và bass cũng nhiều hơn, các nghiên cứu để tìm ra được phương pháp thiết kế thùng loa tối ưu đã được bắt đầu.

Tính định hướng của âm thanh xe hơi và tác dụng của cánh cửa để loa ô tô bãi thay thế loa ô tô chính hãng

Nếu trước đây, khi chưa sử dụng miếng dán cách âm chống ồn ô tô, người ngồi trong xe sẽ phải bật nhạc với âm lượng lớn để át đi tiếng ồn. Có rất nhiều người tận dụng thời gian lái xe để nghe thông tin thời sự, nghe nhạc giải trí, nhưng khi xe bị nhiễm tạp âm, âm thanh trong xe sẽ không trong và rõ. Còn bây giờ, khi được dán cách âm cho 4 cánh cửa thì cánh cửa như một chiếc thùng loa kín sẽ làm cho âm thanh được cải thiện rõ rệt về cường độ, trường độ và âm sắc giúp người nghe cảm nhận âm thanh hay hơn, ấm hơn.

Chính vì âm thanh có tính định hướng nên sub hơi có thể để trong lốp dự phòng vẫn rất hay và treble thường để trên cột A là hay nhất.

Nguồn sưu tầm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *